Tại sao thang máy an toàn hơn bạn nghĩ – Thang máy Express

05/09/2023

Thang máy là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của nhiều người, đặc biệt là những người sống trong các ngôi nhà cao trên 3 tầng hoặc những người làm việc trong các tòa nhà văn phòng cao tầng. Nhiều người sẽ đi thang máy ngay cả khi điểm đến của họ chỉ ở tầng tiếp theo lên hoặc xuống, đơn giản vì chúng dễ sử dụng.

Trong thế giới phim hành động của Hollywood, dây tời luôn bị đứt làm đôi, khiến thang và hành khách lao xuống. Việc này khiến tăng lên sự hấp dẫn và kịch tính cho đoạn phim. Tuy nhiên trên thực tế, có rất ít khả năng điều này xảy ra. Thang máy được lắp đặt với rất nhiều hệ thống an toàn dự phòng để giữ chúng ở đúng vị trí.

Thang máy Express

Hệ thống an toàn

Tuyến phòng thủ đầu tiên chính là hệ thống dây cáp. Mỗi sợi dây thang máy được làm từ nhiều đoạn thép dài quấn quanh nhau. Với cấu trúc chắc chắn này, một sợi dây có thể tự chịu được trọng lượng của cabin thang máy và đối trọng. Nhưng thang máy được chế tạo với nhiều sợi dây (thường từ bốn đến tám). Trong trường hợp khó xảy ra trường hợp một trong các sợi dây bị đứt, phần còn lại sẽ giữ thang máy lên.

Ngay cả khi tất cả các dây bị đứt hoặc hệ thống ròng rọc nhả chúng ra thì cabin thang máy cũng khó có khả năng rơi xuống đáy trục. Thang máy có dây có hệ thống phanh tích hợp hoặc hệ thống an toàn bám vào đường ray khi thang chuyển quá nhanh.

Thang máy Express

Hệ thống an toàn được kích hoạt bởi bộ điều tốc khi thang máy di chuyển quá nhanh. Hầu hết các hệ thống điều tốc đều được chế tạo xung quanh một puly đặt ở đầu trục thang máy. Dây của bộ điều tốc được vòng quanh puly của bộ điều tốc và một puly có trọng lượng khác ở dưới cùng của trục. Sợi dây còn được nối với cabin thang máy nên nó di chuyển khi xe lên hoặc xuống.

Khi chuyển động quay của bộ điều tốc tăng lên, lực ly tâm sẽ di chuyển các quả tạ ra phía ngoài, đẩy vào lò xo. Nếu cabin thang máy rơi đủ nhanh thì lực ly tâm sẽ đủ mạnh để đẩy các đầu của quả tạ ra tận mép ngoài của bộ điều tốc. Quay ở vị trí này, các đầu có móc của quả ruồi bắt giữ các bánh cóc được gắn vào một hình trụ cố định bao quanh puly. Điều này có tác dụng khống chế tốc độ thang máy.

Thang máy Express

Các dây của bộ điều tốc được kết nối với cabin thang máy thông qua một cánh tay truyền động có thể di chuyển được gắn vào một thanh liên kết đòn bẩy. Khi dây điều tốc có thể di chuyển tự do, tay đòn vẫn giữ nguyên vị trí so với cabin thang máy (nó được giữ cố định bằng lò xo căng). Nhưng khi bộ điều tốc puly tự khóa, dây của bộ điều tốc giật cánh tay dẫn động lên. Điều này sẽ di chuyển liên kết đòn bẩy, vận hành hệ thống phanh.

Thang máy cũng có phanh điện từ hoạt động. Các nam châm điện thực sự giữ cho phanh ở vị trí mở thay vì đóng chúng lại. Với thiết kế này, hệ thống phanh sẽ tự động kẹp chặt nếu thang máy bị mất điện.

Thang máy còn có hệ thống phanh tự động ở gần đầu và cuối trục thang máy. Nếu thang máy di chuyển quá xa theo một trong hai hướng, phanh sẽ dừng lại

Nếu vẫn thất bại và thang máy rơi xuống trục, thì có một biện pháp an toàn cuối cùng có thể sẽ cứu được hành khách. Đáy trục có hệ thống giảm xóc chịu lực cao – điển hình là piston lắp trong xi lanh chứa đầy dầu. Bộ giảm xóc có tác dụng giống như một tấm đệm khổng lồ làm dịu khi tiếp đất của cabin thang máy.

Thang máy Experss

Ngoài những hệ thống khẩn cấp phức tạp này, thang máy còn cần rất nhiều máy móc để dừng lại. 

Vậy bây giờ bạn đã biết… thang máy được trang bị một số cơ chế an toàn cải tiến và hiệu quả sẽ đảm bảo an toàn cho bạn trong hầu hết các tình huống. Với tất cả công nghệ này được áp dụng, sẽ phải có một tai nạn thực sự hiếm gặp, kỳ lạ mới xảy ra sự cố. Ngay cả khi khả năng đó còn xa vời, bạn nên luôn nhớ rằng (theo thống kê) thang máy vẫn an toàn hơn so với đi cầu thang bộ!

Nếu bạn đang tìm kiếm công ty chuyên cung cấp và lắp đặt thang máy gia đình chất lượng, hãy liên hệ với Công ty cổ phần thang máy thiết bị Express ngay hôm nay để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất. Với hơn 7 năm kinh nghiệm Chúng tôi cam kết sẽ làm hài lòng mọi nhu cầu của bạn với dịch vụ và sản phẩm chính hãng chất lượng nhất

Xem thêm:  https://express-elevatorjsc.com/ 
Liên hệ: 0919 805 999
Showroom: Phan Anh Bld, 121/13 Tân Cảng, Phường 25, Binh Thanh, Vietnam