Những tiêu chuẩn thiết kế thang máy bạn cần biết

19/06/2023

Thang máy là một phần không thể thiếu trong các tòa nhà và khu dân cư hiện đại và là biểu tượng cho sự hiện đại, sang trọng trong mỗi gia đình. Việc thiết kế thang máy đúng tiêu chuẩn không chỉ mang lại sự tiện ích mà còn đảm bảo hiệu quả và thoải mái cho người sử dụng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về tiêu chuẩn thiết kế thang máy để bạn có được thông tin cần thiết khi lựa chọn và sử dụng thang máy trong các dự án xây dựng.

Thang máy Express

Tiêu chuẩn về an toàn thang máy

TCVN 5744:1993 quy định những yêu cầu cơ bản về kỹ thuật an toàn trong quá trình lắp đặt và sử dụng các loại thang máy chở hàng và chở người. Trong đó, quy định chi tiết nhất về những yêu cầu cơ bản thuộc kỹ thuật an toàn trong suốt quá trình lắp đặt cũng như sử dụng các loại thang máy tại các công trình kiến trúc.

Và một số tiêu chuẩn an toàn thang máy khác như:

– Tiêu chuẩn TCVN 5866:1995: Tiêu chuẩn về cơ cấu an toàn cơ khí

– Tiêu chuẩn TCVN 5867:1995: Tiêu chuẩn về an toàn cabin, ray dẫn hướng, đối trọng

– Tiêu chuẩn TCVN 6395:1998 và TCVN 6904: 2001: Tiêu chuẩn về cấu tạo và lắp đặt thang máy điện

– Tiêu chuẩn TCVN 6396: 1998 và TCVN 6905: 2001: Yêu cầu an toàn về cấu tạo và lắp đặt thang máy thủy lực

– Tiêu chuẩn TCVN 6397:1998 và TCVN 6906: 2001: Tiêu chuẩn an toàn về cấu tạo và lắp đặt thang cuốn và thang chở người.

Tiêu chuẩn về kích thước, tải trọng

Đối với các nhà cao tầng trên 10 tầng thì thường kích thước cabin vào khoảng 1400mm x1300mm và tải trọng tối thiểu 900kg đối với thang chở người.

Còn nếu có thang tải hàng thì tải trọng thường từ 1500kg trở lên.

Tiêu chuẩn về mật độ thang máy trong nhà cao tầng

Theo điều 2 mục 2.4 của Quy chuẩn quốc gia QCVN 04:2018/BXD về nhà chung cư đã quy định rõ yêu cầu tiêu chuẩn thiết kế thang máy chung cư có mật độ thang như sau:

– Nhà chung cư từ 6 tầng trở lên phải có tối thiểu 1 thang máy, trên 9 tầng phải có tối thiểu 2 thang máy và đảm bảo lưu lượng người sử dụng theo tiêu chuẩn được lựa chọn áp dụng. Trong nhà chung cư có thang máy, tối thiểu phải có 1 thang máy chuyên dụng có kích thước thông thủy của cabin đảm bảo vận chuyển băng ca cấp cứu.

– Cần bố trí tối thiểu 1 thang máy cho 250 người sống (tương đương cho 65 căn hộ) trong tòa nhà không kể số người ở tầng 1 (tầng trệt). Sức nâng của một thang máy phải không nhỏ hơn 400 kg. Trong trường hợp nhà có một thang máy, sức nâng tối thiểu của thang máy không nhỏ 600 kg.

Thang máy Express

Tiêu chuẩn về vị trí lắp đặt thang máy

Thang máy phải được bố trí gần lối vào của tòa nhà, với cabin đủ rộng, có đủ tay, hệ điều khiển và nút bấm thuận lợi cho cả người khuyết tật sử dụng. Đặc biệt, hố thang máy không được bố trí cạnh các phòng chính. Nếu vì yếu tố diện tích bắt buộc phải gần thì cần có giải pháp cách âm. 

Thiết kế thang máy cần có đầy đủ hệ thống thông gió, chống ẩm. Không được thiết kế hệ thống bể  nước, các đường ống cấp nước và cấp nhiệt trên buồng thang máy.

Tiêu chuẩn xây dựng phòng máy

Phòng máy chính là nơi chứa các bộ phận quan trọng của một chiếc thang máy, như máy kéo, tủ điện điều khiển, cụm điều khiển. Do vậy, yêu cầu cho khu vực này là phải cách nhiệt, chống thấm tuyệt đối. Phòng máy cần được thiết kế có đủ hệ thống thông gió để đảm bảo thoáng mát, tản nhiệt tốt.

Khi thiết kế phòng máy, cần đảm bảo chiều cao phù hợp với trọng tải của thang. Nếu thang máy có tải trọng dưới 350kg thì phòng máy cần có chiều cao tối thiểu là 1500mm. Còn với những thang máy có tải trọng từ 450kg trở lên thì chiều cao tối thiểu của phòng máy là 1600mm. Đối với thang máy có phòng máy, yêu cầu chiều cao tối thiểu của phòng máy tối thiểu là 2200mm.

Tiêu chuẩn về sảnh thang máy

Sảnh thang máy hay phòng đệm trước cửa thang là nơi đứng chờ thang của khách hoặc hàng hóa. Chiều rộng sảnh thang máy tối thiểu là 1,2m đối với thang đơn có tải trọng không quá 500kg.

Khách hàng có thể lựa chọn các mẫu sảnh chờ thang máy khác nhau, phù hợp với không gian kiến trúc của tòa nhà nhưng vẫn phải đảm bảo yêu cầu kích thước tối thiểu.

Tiêu chuẩn hố thang máy

Hố thang máy cần đảm bảo kích thước để chứa cabin thang máy và lắp đặt các thiết bị bộ giảm chấn, hệ thống điện, bộ trục vít. Ngoài ra, hố thang máy cần bố trí cách các phòng chính để giảm thiểu tiếng ồn vận hành. Đây là bộ phận quan trọng của thang máy nhằm chống đỡ và giữ cho thang vận hành thẳng đứng. 

Tuy nhiên với thang máy công suất nhỏ như thang máy gia đình thì không cần đến hố thang, hoặc hố thang rất nhỏ. Điều này đảm bảo yếu tố thẩm mỹ, phong thủy, kiến trúc của ngôi nhà.

Thang máy Express

Công ty cung cấp và lắp đặt thang máy uy tín

Công ty cổ phần thang máy thiết bị Express là đơn vị chuyên cung cấp các giải pháp thang máy chất lượng cao cho các công trình xây dựng, nhà ở, văn phòng, khách sạn và trung tâm thương mại trên toàn quốc. Với hơn 7 năm kinh nghiệm trong ngành thang máy,  tiên phong áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2015 vào Quy trình sản xuất vận hành bộ máy. Công ty cổ phần thang máy thiết bị Express cam kết cung cấp các sản phẩm và dịch vụ bảo trì thang máy tốt nhất cho khách hàng.

Xem thêm:  https://express-elevatorjsc.com/
Liên hệ: 0919 805 999
Showroom: Phan Anh Bld, 121/13 Tân Cảng, Phường 25, Binh Thanh, Vietnam