Top những công trình thang máy ấn tượng hàng đầu thế giới

16/07/2023

Thiết kế thang máy không phải là điều mà nhiều người nghĩ đến. Ngay cả các kiến ​​trúc sư, nhà quy hoạch đô thị và nhà thiết kế chuyên nghiệp cũng bỏ qua tầm quan trọng của chúng đối với các tòa nhà và thành phố hiện đại nói chung. Trong thập kỷ qua, đội ngũ chuyên gia vận tải theo phương thẳng đứng của chúng tôi đã làm việc để nâng cao câu chuyện xung quanh những không gian nhỏ này theo một cách lớn.

Mặc dù nghiên cứu cho thấy rằng các nhà sản xuất thang máy di chuyển nhiều người hơn so với các đối tác ô tô của họ, nhưng chúng ta không thể chỉ dựa vào kỳ tích kỹ thuật để thu hút sự chú ý của công chúng.

Dưới đây là top 7 công trình thiết kế thang máy hàng đầu mà Thang Máy EXPRESS chọn lọc và gửi gắm đến bạn đọc chiêm ngưỡng sự độc đáo trong kiến trúc thang máy trên khắp thế giới.

Bảo tàng Mercedes-Benz

Bảo tàng Mercedes-Benz là một bảo tàng ô tô ở Stuttgart, Đức. Bảo tàng kỷ niệm chiếc ô tô do Carl Benz phát minh vào năm 1886: nó liên quan đến lịch sử giao thông vận tải và kể những câu chuyện của nó, làm cho chiếc xe trở nên sống động bằng cách đặt nó trong bối cảnh công nghệ, cuộc sống hằng ngày, lịch sử xã hội và văn hóa đại chúng.

Với hơn 160 phương tiện thuộc mọi loại được trưng bày, từ một số ô tô lâu đời nhất từng được chế tạo cho đến những chiếc xe đua huyền thoại cho đến những khái niệm tương lai, phương tiện nghiên cứu và taxi vận tải thẳng đứng. Vì lý do đó, Bảo tàng Mercedes-Benz đứng đầu danh sách những chiếc thang máy đã thay đổi mọi thứ.

Thư Viện Sperone Westwater

Sperone Westwater là một phòng trưng bày nghệ thuật đương đại ở Bowery, Manhattan, thành phố New York. Được thiết kế bởi Foster + Partners, tòa nhà là một tòa tháp hẹp cao mà “tính thẳng đứng” được nhấn mạnh bởi một đặc điểm nổi bật, một “phòng di chuyển” 12 x 20 foot, vừa là phản ứng vật lý đối với chương trình năng động của phòng trưng bày vừa là sự bổ sung động học cho con đường.

Chứa trong một hộp màu đỏ tươi, phòng trưng bày tăng dần để kết nối bốn tầng trên trong khi có thể nhìn thấy qua mặt tiền bằng kính mờ. Trong một sự sắp xếp không gian linh hoạt, không gian triển lãm có thể được mở rộng ở bất kỳ tầng nào bằng cách đỗ xe cho phòng di chuyển, sau đó, một thang máy và cầu thang bổ sung cung cấp các tuyến đường thay thế xuyên qua tòa nhà.

CN Tower

Hoàn thành vào năm 1976, Tháp CN là tháp quan sát và thông tin liên lạc bằng bê tông cao 553,3 m nằm ở Khu thương mại Toronto, Ontario, Canada. Tòa tháp đã giữ kỷ lục là tòa nhà cao nhất trong hơn ba thập kỷ và vẫn là tòa nhà cao nhất ở Tây bán cầu. Khi khai trương, Tháp CN đã giới thiệu với thế giới thang máy bằng kính có tầm nhìn toàn cảnh cao nhất mang đến góc nhìn mới đầy thú vị và góc nhìn 360º về thế giới xung quanh. Với chiều cao khổng lồ và tầm nhìn vô song, Tháp CN vẫn là một kỳ tích kỹ thuật.

Maison Bordeaux

Năm 1998, Rem Koolhaas đã định nghĩa lại thuật ngữ “ngôi nhà là một cỗ máy để sinh sống” với thiết kế Maison Bordeaux của ông. Mặc dù không có hệ thống tổ chức trùng lặp hoặc lặp đi lặp lại, nhưng mỗi trong số ba khối của ngôi nhà được gắn với nhau bằng một thang máy trung tâm di chuyển giữa mỗi tầng.

Được dẫn động bởi một pít-tông thủy lực lớn, nó không chỉ đơn giản là một thang máy để lưu thông theo phương thẳng đứng giữa các tầng, nền thang máy 3×3,5m tự biến thành một căn phòng động học cung cấp lối vào từ tầng hầm, tầng bếp, đến tận phòng ngủ trên tầng hầm. tầng cao nhất.

SkyView Elevator

Một trong những thang máy khác thường nhất trên thế giới có thể được tìm thấy ở Stockholm, Thụy Điển. Được đặt tên là SkyView, thang máy nằm ở bên ngoài của Globen Arena, với đường kính 110 mét (361 feet) và chiều cao bên trong là 85 mét (279 feet), nó là cấu trúc hình cầu lớn nhất trên thế giới. Bản thân thang máy là một quả cầu bằng thủy tinh và kim loại, leo lên độ cao hơn 130 mét (425 feet) và khởi hành cứ sau 10 phút, SkyView mang đến cho du khách một cái nhìn chưa từng có về thế giới xung quanh nó.

Autostadt Silos

Autostadt (tiếng Đức có nghĩa là Thành phố ô tô) là một điểm thu hút du khách nằm cạnh nhà máy Volkswagen ở Wolfsburg, Đức. Khu phức hợp được thiết kế bởi Henn GmbH. Autostadt cung cấp cho khách hàng vé vào cửa miễn phí, vé ăn uống và một loạt các sự kiện được xây dựng đến mức khách hàng có thể theo dõi trên màn hình khi thang máy tự động đón chiếc xe đã chọn vào một trong các hầm chứa. Sau đó, chiếc xe được vận chuyển đến tay khách hàng mà không cần lái một mét nào, và do đó, đồng hồ đo quãng đường về “0” tự động hóa toàn bộ quy trình mua xe.

THANG MÁY AQUADOM, ĐỨC

Aquadom giống như một bể cá hình trụ cao 25m được xây dựng và hoàn thành vào năm 2004 tại Radisson Blu Hotel ở Berlin-Mitte, Đức với tổng kinh phí đầu tư vào khoảng 12.8 triệu Euro.

Điều đặc biệt nằm ở việc kiến trúc sư đã bố trí một chiếc thang máy ngay chính lõi của bể cá khổng lồ này. Toàn bộ vách cabin là kính cường lực trong suốt thay vì vật liệu inox thông thường, chính vì thế mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho du khách mỗi khi sử dụng thang, giống như họ đang chìm đắm giữ đại dương bao la với nước và cá.

Aquadom hiện được ghi nhận là bể cá hình trụ lớn nhất thế giới với đường kính 11m, sức chứa lên tới 1 triệu lít nước, là nơi sinh sống của 50 loài cái với số lượng hơn 1500 cá thể.

THANG MÁY FALKIRK, SCOTLAND

Falkirk Wheel đã được đưa vào hoạt động từ năm 2002 cho đến nay.

Ngoài giá trị về giao thông, chiếc thang máy độc đáo này còn là một công trình kiến trúc ngoạn mục và là điểm tham quan thu hút khách du lịch hàng đầu của Scotland.

Kể từ khi thang máy đường thủy mở cửa đã cho đến nay đã có khoảng 4,4 triệu người đến đây để trải nghiệm, với khoảng 400.000 người trải nghiệm mỗi năm.

Xem thêm:  https://express-elevatorjsc.com/ 
Liên hệ: 0919 805 999
Showroom: Phan Anh Bld, 121/13 Tân Cảng, Phường 25, Binh Thanh, Vietnam